Bạn có biết phân biệt sự khác nhau giữa bia lon, chai và bia tươi như thế nào không?

Bạn có thường thắc mắc rằng bia tươi có đúng chuẩn là hương vị bia không? Có chất lượng như bia lon và bia chai, vốn khi hai loại này thường được người Việt Nam quen dùng. Hôm nay Bia tươi Sài Gòn – Đắk Lắk sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem sự khác nhau giữa bia tươi và bia lon, chai.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Bạn Đã Biết Những Gì Về Bia Tươi Chưa ?

Bia tươi có tên gọi tiếng Anh là draft beer, được sản xuất theo cách truyền thống, chưa được thanh trùng, không lọc men. Đây là loại bia khởi đầu cho mọi loại bia.

Bia Tươi

Khi sản xuất bia tươi, người ta không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào để giúp giữ được các axit amin, protein hòa tan tốt cho sức khỏe. Bia được nấu với độ đường cao và thời gian ủ bia khá lâu khoảng 14 – 20 ngày. Bia sẽ bị chua nếu bia ở nhiệt độ 6 độ C sau 2 ngày. Nếu giữ lạnh dưới 6 độ C, loại bia này có thể giữ được hương vị tới 20 – 30 ngày.

Ngày nay, tại các nhà máy bia cao cấp, bia tươi sẽ được lọc bỏ các con men để bia ổn định và ngon hơn (do loại bỏ bớt các chất không cần thiết trong bia).

Có 2 dòng bia tươi được ưa chuộng là bia đen và bia vàng. Trong đó:

  • Bia vàng được nấu với hàm lượng hoa bia cao. Trong loại bia này chứa nhiều vitamin B2, B6, B9 tốt cho sức khỏe.

  • Bia đen được nấu từ nguyên liệu lúa mạch sấy khô cho nên có màu đen và có độ đạm cao.

Sự khác nhau giữa bia tươi, bia hơi, bia lon, bia chai

Để giúp bạn dễ dàng phân biệt được các loại bia tươi, bia hơi, bia lon, bia chai, META sẽ so sánh các loại bia này nhé.

 

phoicanh QN3

Giống nhau

Bia tươi, bia hơi, bia lon, bia chai đều là các loại đồ uống có cồn, ga lâu đời mà con người đã tạo ra. Đều được sản xuất từ những nguyên liệu giống nhau, 4 loại bia này đều rất thơm ngon, có tính giải khát, giải nhiệt tốt. Đồng thời, nếu sử dụng ở mức độ hợp lý, bia sẽ có lợi ích nhất định với sức khỏe con người.

Khác nhau

Sử dụng nguyên liệu sản xuất giống nhau nhưng quy trình chế biến khác nhau nên mỗi loại bia sẽ mang một đặc trưng riêng. Dưới đây là sự khác biệt của 4 loại bia: Bia tươi, bia lon, bia hơi và bia chai.

Thời gian lên men và quy trình nấu

  • Bia tươi được nấu với độ đường cao và thời gian ra bia khoảng 14 – 20 ngày, có thể qua công đoạn thanh trùng nhanh.

  • Bia chai và bia lon: Thời gian lên men khoảng 7 – 8 ngày cộng với thời gian lên men phụ khoảng 4 ngày, sau đó qua công đoạn lọc và bão hòa CO2.

Dụng cụ chứa

  • Bia tươi: Trong quá trình lên men và ủ bia tươi không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào nên bia tươi sẽ được rót trực tiếp để thưởng thức hoặc chứa trong các thùng gỗ hoặc keg (téc hoặc bom).

  • Bia lon và bia chai: Sau khi lọc và bão hòa CO2, bia lon và bia chai được chiết vào các dụng cụ đựng là lon hoặc chai thanh trùng.

Thời gian bảo quản

  • Bia tươi: Thời gian bảo quản bia tươi thường là khoảng 1 tuần.

  • Bia lon, bia chai: Hạn sử dụng của loại bia này có thể lên đến 6 tháng khi được bảo quản đúng cách.

cac sp sabeco

Trên đây là cách phân biệt giữa bia tươi và bia lon.chai mà BIA SÀI GÒN – MIỀN TRUNG muốn chia sẻ đến với các bạn. Các bạn có thể thưởng thức cảnh qua và nhận tiện cầm thêm ly bia tươi thì thích biết mấy.

>>>>>XEM THÊM BÀI VIẾT: VĂN HÓA & ÂM THỰC

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon