Thông tin Bia và Sức khỏe con người

Từ lâu, chúng ta đã biết bia, rượu tác động thế nào đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu phải so sánh thì bia mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại hơn rượu. Cụ thể, những lợi ích đó là gì? Chúng ta sẽ cùng khám phá
Mối liên hệ giữa bia và xương: Nghiên cứu 100 loại bia khác nhau được đăng trên Tạp chí Ẩm thực và Nông nghiệp đã chứng minh rằng, những sản phẩm của mạch nha, hoa bia, lúa mạch hay thậm chí là lúa mỳ đều chứa hàm lượng cao chất Silicon, khoáng chất có tác dụng làm chắc xương. Nói cách khác, Silicon tăng cường độ đặc của hệ xương giống như sữa vậy. Tuy nhiên, đừng vội so sánh bia với sữa, vì nghiên cứu trên mới chỉ khẳng định sự có mặt của Silicon trong bia chứ chưa nghiên cứu rõ về tác động cụ thể của nó tới xương người, do đó không nên sớm xem đây là một hình thức thay thế chế độ ăn kiếng của những bệnh nhân loãng xương. Dù sao thì, kết quả này cũng mở ra một ý tưởng mới mẻ cho các hãng bia, xây dựng chế độ ăn kiêng có Silicon, đồng thời bổ sung những thiếu sót của những công trình trước đây, qua đó làm sáng tỏ mối liên quan giữa thói quen uống bia và sức khỏe.

         Những chất có cồn đều có khả năng cải thiện tình trạng loãng xương, nhưng bia là lựa chọn tốt nhất. Ngay từ 2003, Tổ chứ Kaiser Permanent đã tiến hành khảo sát rộng rãi và phát hiện, nam giới có uống bia thì nguy cơ mắc bệnh động mạch vành thấp hơn hẳn nhóm nam giới uống các chất có cồn khác. Về phía nữ giới, các nghiên cứu y tế cộng đồng cũng cho thấy phụ nữ nếu mỗi ngày uống một cốc bia khó mắc chứng cao huyết áp hơn so với những phụ nữ uống rượu.

        Các chất chống ô xy hóa trong bia: Nhắc đến các chất ô xy hóa, người ta thường nghĩ tới hoa quả tươi, rau và rượu vang đỏ, song bia cũng là một đại diện. Thậm chí, bắt đầu từ năm 2004, giới khoa học Canada đã tìm hiểu sự việc này trong nhiều công trình nghiên cứu dài hạn. Họ nhận thấy, bia cung cấp lượng lớn chất chống ô xy hóa không kém gì các nguồn thực vật, lượng polyphenol trong bia còn cao hơn trong rượu vang đỏ. Chỉ có điều, hàm lượng các chất này trong bia chênh lệch nhau khá lớn, nên đôi khi khó đem lại tác dụng như mong muốn nếu không uống nhiều bia. Chẳng hạn như Xanthohumol, một chất chống ô xy hóa rất hữu hiệu của bia. Nhưng hàm lượng Xanthohumol trong bia lại quá thấp nên muốn có tác dụng thì bạn phải uống tới 17 cốc bia/ngày. Như vậy thì những tác dụng phụ do bia gây ra lại đáng lo ngại. Bởi vậy, việc cải thiện nồng độ Xanthohumol là một vấn đề cho đến nay vẫn đang khiến giớ khoa học hao tổn công sức. Sẽ phải mất một thời gian nữa loại bia như vậy mới ra đời. Nhân tiện, hãy nói cụ thể hơn về Xanthohumol. Hợp chất thuộc họ Flavonoid được tìm thấy trong hoa quả, rau và thực vật này đóng vai trò rất quan trọng chống ung thư, vì nó ngăn trở sự sinh sản của các kháng nguyên tuyến tiền liệt vốn là căn nguyên chính dẫn tới sự sinh sôi và di căn của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

        Vậy uống bao nhiêu bia là đủ? Dĩ nhiên là, nếu không uống những thứ có cồn thì không có nguy cơ gì cả, nhưng uống điều độ vẫn tốt hơn. Bia cũng là nguồn cung cấp ngũ cốc và ít chất béo, mặc dù nó không dồi dào protein như hoa quả hay rau xanh. Ít ra thì bia cũng bổ sung calo rất tốt cho cơ thể, thậm chí bia đen cung cấp lượng calo nhiều gấp đôi bia vàng, nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức khi uống bia. Đàn ông có thể uống 2 cốc bia/ngày là đủ, phụ nữ cũng không nên uống quá 1 cốc/ngày. Như vậy mới tận hưởng hết lợi ích thực sự mà bia mang lại.

        Không chỉ có bia, khoa học cũng chứng minh được là, rượu vang và cà phê đều chứa chát kháng ung thư. Đối với cà phê, những người uống không quá 6 tách/ngày sẽ giảm được 19% nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hơn người thường. Nên nhớ, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ thì năm 2010 có trên 27.000 ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt trong nam giới Mỹ, cũng chừng ấy nữ bệnh nhân Hoa Kỳ ra đi vì căn bệnh ung thư vú. Chất cafein trong cà phê cũng chống lại bệnh mất trí Alzheimer vì nó bổ trợ cho hoạt động của não bộ và ảnh hưởng đến lượng cholesterol (để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo bài viết của tác giả B.Ehrensberger nhan đề Drinking Coffee to Keep Your Brain and Body Healthy đăng trên trang web http://www.projectswole.com). Song, con số 6 tách cà phê/ngày liệu có cao quá không, nếu ta biết rằng uống nhiều cà phê dẫn tới chứng xuất huyết dạ dày? Vả lại, uống quá nhiều cà phê sẽ làm đen răng và khiến cho răng bị lung lay, dễ rụng. Bởi vậy, tốt nhất là chỉ nên uống một, hai cốc hàng ngày. Tóm lại, hãy biết điểm dừng của bạn!

Theo tác giả Beth Ehrensberger đăng trên HeathCastle.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon