Rượu ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào? (Phần 2)

Ảnh hưởng của rượu lên sức khỏe người dùng là khác nhau tùy vào từng cá nhân và loại rượu được sử dụng. Với phần 1 thì BIA SÀI GÒN MIỀN TRUNG đã chia sẽ cho các bạn 1 số ảnh hưởng của rượu, cùng xem phần 2 để biết thêm về ảnh hưởng của rượu nhé.

1. Bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến khoảng 8% dân số thế giới. Bệnh xảy ra khi lượng đường trong máu tăng cao bất thường, bệnh tiểu đường loại 2 được gây ra bởi sự giảm hấp thu glucose, hoặc đường trong máu, bởi các tế bào, hay còn gọi là hiện tượng kháng insulin.

Uống rượu điều độ dường như làm giảm triệu chứng kháng insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Do đó, uống rượu trong bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong máu tăng 16% so với uống nước. Trên thực tế, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nói chung có xu hướng giảm với mức tiêu thụ rượu vừa phải.

2. Ung thư

sử dụng rượu bia
Tiêu thụ rượu là một trong những nguy cơ gây ung thư miệng, cổ họng, đại tràng, vú và gan

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng do sự phát triển bất thường của các tế bào.

Tiêu thụ rượu là một trong những nguy cơ gây ung thư miệng, cổ họng, đại tràng, vú và gan.

Các tế bào ở miệng và cổ họng là đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác hại của rượu.

Ngay cả tiêu thụ rượu ở mức độ nhẹ, một ly mỗi ngày – có liên quan đến tăng 20% nguy cơ ung thư miệng và cổ họng. Tỷ lệ xuất hiện bệnh lý tăng lên cùng với mức tiêu thụ. Tiêu thụ hơn 4 ly rượu mỗi ngày có thể làm tăng gấp năm lần nguy cơ ung thư miệng và cổ họng, cũng như tăng nguy cơ ung thư vú, ruột kết và ung thư gan.

3. Dị tật bẩm sinh

Lạm dụng rượu trong khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu gây dị tật bẩm sinh ở. Việc uống rượu sớm trong thai kỳ đặc biệt mang lại rủi ro cho quá trình phát triển của thai nhi. Trên thực tế, rượu có thể có tác động xấu đến sự phát triển, tăng trưởng, trí thông minh và hành vi – có thể ảnh hưởng đến đứa trẻ đến hết cuộc đời.

4. Nguy cơ gây nghiện và lạm dụng

Ước tính 12% người Mỹ được cho là từng phụ thuộc vào rượu hay còn gọi là lạm dụng ít nhất một lần trong đời. Nghiện rượu là một trong những nguyên nhân chính gây ra bạo lực và tàn tật rượu ở Mỹ và là yếu tố gây ra nhiều căn bệnh khác nhau. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến thói quen sử dụng rượu ở một người, chẳng hạn như lịch sử gia đình, môi trường xã hội, sức khỏe tâm thần và di truyền.

Các triệu chứng của nghiện rượu bao gồm thèm rượu không thể kiểm soát, mất khả năng kiểm soát và tự chủ khi uống rượu. Vì vậy, khi thói quen uống rượu bắt đầu có ảnh hưởng xấu lên chất lượng cuộc sống, người dùng đã có thể xuất hiện dấu hiệu lạm dụng và nghiện rượu.

Lạm dụng rượu mãn tính có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến toàn bộ chức năng của cơ thể từ đó gây ra các bệnh lý. Ví dụ, nghiện rượu có thể gây tổn thương gan, bao gồm xơ gan, tổn thương não, suy tim, tiểu đường, ung thư và nhiễm trùng.

5. Uống bao nhiêu là đủ

Khuyến nghị về lượng đồ uống có cồn thường dựa trên số lượng của một cốc tiêu chuẩn. Tuy nhiên, nhiều người không có khái niệm đúng về thế nào là một cốc tiêu chuẩn để đo lường. Ở Mỹ, một cốc tiêu chuẩn để đo lường lượng đồ uống có cồn là một cốc có chứa 14 grams cồn. Thể tích đồ uống dựa trên phần trăm cồn trong đồ uống.

2

Liều lượng vừa phải được khuyến cáo là một cốc tiêu chuẩn đối phụ nữ và hai cốc cho nam giới hàng ngày. Việc tiêu thụ hơn ba cốc mỗi ngày cho phụ nữ và bốn cốc cho nam giới được coi là nhiều và có thể dẫn đến lạm dụng.

Hãy cùng theo dõi Bia tươi Sài Gòn – Đắk Lắk để biết được nhiều thông tin về dinh dưỡng khác nhé!

CÁC TIN KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon